Nhạc sĩ Nguyễn Phúc - tác giả ca khúc Kiếp Nhân Sinh tuyên bố khởi kiện

Vài ngày gần đây, nhạc sĩ trẻ Nguyễn Phúc bức xúc khi tác phẩm mình được làm MV, được yêu thích trên MXH nhưng buồn thay, tác giả là tên người khác...

Theo tìm hiểu, theo dõi trên mạng xã hội (MXH) và facebook thì mới biết anh đang bị thách thức trưng ra bằng chứng, nếu hợp lệ phải chăng người nghệ sĩ làm đúng mà tác giả mạo nhận có lòng tham.

Nguyễn Phúc - tác giả ca khúc Kiếp Nhân Sinh

PV: Kiếp Nhân Sinh, đang gây xôn xao trên MXH và được nhiều ca sĩ trình bày, mà tác giả không có 1 xu tác quyền, là tác giả anh nghĩ gì?

Bản thân em nghĩ nó bình thường, với lại ca khúc mình sáng tác được ủng hộ là mình vui rồi anh. Em không quan tâm có tiền bản quyền hay không, nhưng ghét là khi mình liên hệ thì họ có những lời lẽ khó nghe, mà còn cho mình là mạo nhận tên tác giả.

Nguyễn Phúc vào vai Tôn Ngộ Không ấn tượng

PV: Nếu cho là mạo nhận, bạn có "bản thảo" làm bằng chứng hay không?

Em có demo cùng bản nháp và bản hoàn chỉnh cùng năm tháng (vì em sử dụng vi tính), nên bạn nào đã trình bày ca khúc "Kiếp Nhân Sinh" của Nguyễn Phúc em sẽ phúc đáp bằng văn bảng và yêu cầu sửa lại tên tác giả.

PV: Theo đà này, hơi bị căng nha, sao bạn không gửi demo cho bên MXH họ nghe, để khi họ phát hiện ca khúc "Kiếp Nhân Sinh" của bạn, họ sẽ yêu cầu người upload gở xuống?

Vì đây là lần đầu, em phát hiện khi có nhiều cô chú tác giả đi trước than phiền, với lại theo em thì em không làm khó ai, em chỉ muốn nghệ sĩ hay bạn trẻ nào hát qua, vui lòng trả lại tên tác giả cho đúng, vì nó là đứa con do mình sản sinh ra, và xin nói rõ em chưa hề muốn lợi nhuận vì tác quyền.

Mà nói thật, trên diễn đàn facebook em từng nhắc, từng nói về ca khúc "Kiếp Nhân Sinh" mà các bạn hình như rất ngoan cố không chú ý, khi em nhờ vào diễn đàn Youtube thì trách sao em làm vây, xin lỗi nếu em mời ra pháp lý thì còn gì để nói anh nhỉ?!

Nguyễn Phúc nhờ vào diễn đàn Youtube can thiệp về tác quyền

Như vậy, lâu rồi mới thấy xuất hiện chuyện thưa kiện và tranh chấp vì tác quyền. Chuyện nhạc sĩ thỉnh thoảng than phiền vẫn có mà người vi phạm chịu phục thiện hay không, một nhạc sĩ tên tuổi trước năm 1975 còn chua chát cười trừ khi, tác phẩm của mình đứng tên của người khác.

Cách đây không lâu, trung tâm băng nhạc Làng Văn từng thắng kiện diễn đàn trong nước, ca sĩ Mỹ Lan cũng lùm xùm chuyện tranh chấp bản quyền cùng các người con của cố ca nhạc sĩ Nhật Trường (Trần Thiện Thanh). Theo đà đó, một vị doanh nhân cũng cho giựt tít trên diễn đàn báo chí cùng vài MXH sẽ thưa ông A hay bà B, rồi thưa luôn tập đoàn này và công sở nọ, thấy giựt tít không thành công hay sao, vì bản thân vị doanh nhân không dùng chuyện tình cảm chưa chắc mọi người biết ông (bà) là ai, ông (bà) làm gì... Giờ thì lại tiếp tục hướng đi của trung tâm băng nhạc hải ngoại Làng Văn kiện diễn đàn trong nước mà sử dụng luật quốc tế, thôi rùi lượm ui...

Khoảng tuần nay, nhạc sĩ cải lương Minh Tâm (gia tộc bầu Thắng - Minh Tơ) có lên tiếng về tác quyền, khi ông vạch trần những tác phẩm kinh điển của ông được sử dụng bừa bãi trên sóng truyền hình gameshow, được nhiều đồng tình ủng hộ, ông đang chờ phản hồi.

Chuyện tác quyền là một chuyện dài không có hậu, cho nên hãy trả về nguyên thủy, hổng lẽ các bạn muốn người tác giả phải vát mặt ngồi tại các đêm diễn chầu chực xin "đòi" tiền tác quyền như các bậc tiền bối từng làm, các bạn nghệ sĩ trẻ không chuyên mới chịu nhỉ?

Theo PV Phương Tùng

Có thể bạn quan tâm