Nhà văn trẻ Thái Cường: Khi doanh nhân… viết văn

Gặp Thái Cường vào một chiều cuối tuần, có dịp được nghe cây bút trẻ 9X chia sẻ về dự án sắp tới cho Trung tâm Giáo dục Quốc tế Intertu Education mà mình đồng sáng lập, tôi không giấu được ngạc nhiên khi người ngồi trước mình đây dù tuổi đời hãy còn trẻ, đã mang trên vai hai vai trò gần như đối lập: doanh nhân – nhà văn.

Trước sự bất ngờ của tôi, Thái Cường cười xuề xòa: “Em thấy mình đâu có gì ghê gớm, vừa kinh doanh, vừa viết văn, có sao đâu?”, xong lại tiếp tục thoải mái trò chuyện, giống như hàn huyên giữa những người bạn lâu ngày không gặp nhau hơn là thực hiện cuộc phỏng vấn.

Từng đọc 3 quyển sách đã xuất bản của cậu, tôi vốn hình dung về cậu rất khác, đinh ninh ở cậu cũng sẽ toát lên những điểm “định danh” như những người viết trẻ khác: một cặp kính cận, một tâm hồn hướng nội, một cách nhìn đời già dặn đến mức đắm mình trong thiểu não. Cuối cùng, chỉ trừ việc cậu đeo mắt kính dày cộp là đúng ra, tôi nghĩ mình đã hoàn toàn sai lầm.

“Người ta vẫn hay quy chụp nhà văn thì làm sao kinh doanh, vì đó vốn là hai phạm trù tư duy khác nhau, không dễ gì một người đa nhiệm cùng một lúc.” – Cậu bảo, không quên nói thêm, cũng có doanh nhân viết sách chứ không phải không, nhưng sách họ viết phần lớn nói về kinh nghiệm kinh doanh hay lan tỏa thông điệp truyền cảm hứng, chứ hầu như không chuyên về văn học.

Trong khi đó, Thái Cường lại chọn “cày xới” trên tiểu thuyết, một “địa hạt” vốn khó nhằn và cần sức sáng tạo dài hơi, đến cả nhiều nhà văn theo nghiệp viết đã lâu vẫn chưa dám khai phá. Có lẽ từng được đào tạo bài bản về văn chương ở giảng đường đại học, cậu vẫn giữ được cái “gốc” của mình dù đã chuyển hướng sau bao năm.

Nói về cơ duyên bước vào con đường “làm ăn”, cậu xởi lởi đáp: “Em học chuyên về văn học, song ra trường lại bị vài người bạn “rủ rê” khởi nghiệp, thấy ý tưởng cũng hay ho, nghĩ mình còn trẻ thôi cứ thử, vậy là cả nhóm mỗi người một chuyên môn, lao vào vòng xoáy kinh doanh. Lúc đầu, ai cũng nghĩ đi được đến đâu thì đến, chẳng hy vọng gì nhiều, vậy mà giờ nhìn lại dự án đã tròn 4 năm, dù chưa đáng để gọi là thành công gì cho cam, nhưng cũng có chút tự hào về thành quả mình đạt được.”

Tiên phong trong lĩnh vực dạy các môn học bằng tiếng Anh, Intertu Education chuyên nghiên cứu, phát triển các khóa học cho học sinh trường quốc tế, trường song ngữ, trường tích hợp theo các chương trình IB, AP, A-level, IGCSE, SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE… Hiện Thái Cường đang đảm nhiệm vai trò giám đốc kinh doanh, dành phần lớn thời gian làm việc với những bản kế hoạch và các con số.

Tôi hỏi, thế thì dự định sắp tới ra sao và được nghe cậu vạch ra vô vàn phương hướng, chiến lược, đường lối cho trung tâm, nhưng vẫn không quên “nhắc khéo” về việc cho ra mắt cuốn sách tiếp theo vào năm tới. Đều đặn trong 3 năm, Thái Cường liên tục khuấy động văn đàn bởi chất viết không lẫn và tất nhiên sự trở lại này sẽ lần nữa khơi gợi được tò mò nơi người đọc. Khi được hỏi có phải vẫn sẽ là tiểu thuyết hay không, cậu xin được phép giữ bí mật, có như vậy mới… bùng nổ.

Với một người trẻ luôn cởi mở, hướng ngoại, tràn đầy năng lượng, dung hòa được cái tôi văn chương lẫn cái tôi của một nhà điều hành doanh nghiệp, trải đời nhưng tiết chế trong việc thể hiện hiểu biết của bản thân, Thái Cường chắc chắn sẽ còn tiến xa trong tương lai, trong tất cả mọi sự nghiệp mà cậu tạo cho mình cơ hội thử sức.

Vũ Long

Có thể bạn quan tâm