Đạo diễn Tú Minh: Ăn cơm trước kẻng chưa chắc là không tốt

Tú Minh là một đạo diễn khá trẻ. Tú Minh là một đạo diễn tay ngang bởi tấm bằng Đại học của anh là Chuyên khoa Ngôn Ngữ Anh. Thế nhưng khi tiếp xúc với anh chàng đạo diễn này, có thể thấy sự sáng tạo và biết lắng nghe chính là cơ sở để Tú Minh được giao thực hiện những phim ngắn có chiều sâu.

Ngày của Mẹ năm 2018, 2 đạo diễn Tú Minh và Hạnh Võ nổi đình nổi đám trước giới truyền thông sau thành công của phim ngắn Lý Áo Dài được thực hiện dựa trên câu chuyện có thật kể về cuộc sống của một bà mẹ nuôi dạy con mình là một đứa trẻ tự kỉ trưởng thành trở thành một thanh niên sống có trách nhiệm và biết yêu thương. Ngày của Mẹ 2019 năm nay, đạo diễn Tú Minh lại một lần nữa ghi tên mình vào danh sách đạo diễn trẻ thực hiện phim theo thể loại broadway với múa đương đại, với phim trắng đen và nói về đề tài “Trầm cảm sau sinh và những vấn đề sau hôn nhân của những gia đình trẻ” - một đề tài không dễ đối với một người trẻ.

Đạo diễn Tú Minh

Anh có thấy cách chọn đề tài của mình khá già dặn so với lứa tuổi?

Tú sinh năm 1992, ở độ tuổi gần 30, có thể Tú vẫn còn khá trẻ để bàn luận về những đề tài như thế này. Tuy nhiên, Tú đã đi cùng những dự án xã hội của Nữ Hoàng Trí Huệ Việt 2015 - Chị Trương Ngọc Minh Đăng từ khoảng hơn 3 năm nay. Gần gũi chị Minh Đăng nhiều, cùng chị đi qua một vài cột mốc thực sự của cuộc đời chị, nhìn chị mỗi ngày vẫn vượt qua những khó khăn, những rào cản để hướng đến những điều tốt đẹp hơn đến xã hội cũng như từ những cơ hội tiếp xúc với những hoàn cảnh thực tế của của 2 dựán xã hội mà chị Minh Đăng đang thực hiện: “Cùng Con Đi Khắp Thế Gian” và “Mẹ Bầu Phải Đẹp - Mẹ Bỉm Phải Xinh” đã khiến Tú trưởng thành hơn rất nhiều so với 4 năm trước. Chính nguồn năng lượng thiện lành mà Tú luôn cảm nhận được từ chị Minh Đăng sau mỗi hoạt động xã hội mà các chị em đồng hành cùng nhau. Những ánh mắt, những cử chỉ của từ 2 phía người trao gửi yêu thương và người nhận món quà từ tình yêu cuộc sống đều khiến Tú khắc khoải trong lòng. Tất cả những chất liệu cảm xúc đều đã được gieo mầm, Tú chỉ cần mang những điều đó chuyển thể thành tác phẩm nghệ thuật bằng chính cảm nhận của mình.

Tú có thể chia sẻ một chút về quan điểm hôn nhân và Tú gửi gắm gì vào phim Ý?

Tú thuộc thế hệ 9X nên có thể cách nghĩ của Tú khá thoáng so với chị Minh Đăng hay anh Lương Hòa. Trong quá trình thực hiện phim Ý, giữa 2 thế hệ cũng có những bất đồng về quan điểm. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân của Tú đó là hãy tìm hiểu thật kỹ, yêu thương và có trách nhiệm với nhau. Tú không quá khắt khe với việc “ăn cơm trước kẻng” của giới trẻ, bởi theo Tú, sống chung trước hôn nhân cũng tạo điều kiện cho 2 người hiểu nhau, biết rõ cả tính xấu và yếu điểm của nhau và cả khó khăn khi phải cùng nhau cân đối tài chính, phân chia việc nhà… Nếu trải qua quá trình này, cả 2 vẫn yêu thương và gắn bó thì việc kết thúc bằng hôn nhân chính là bắt đầu một cuộc sống mới của 2 vợ chồng.

Thông điệp chính của phim Ý là nhắc nhở vai trò người đàn ông trong công cuộc xây dựng 1 gia đình hạnh phúc. Đa phần đàn ông sau khi cưới vợ đều có phần ỷ lại, dồn trách nhiệm gia đình vào người phụ nữ nhưng lại quên mất trách nhiệm chia sẻ, chăm sóc, yêu thương người phụ nữ đã vì tình yêu với chồng, với gia đình mà bỏ lỡ những cuộc vui với bạn bè, bỏ quên thanh xuân và cả nhan sắc của bản thân trong khi ngườiđànông vẫn mải mê với những bữa nhậu với bạn bè, vẫn muốn có cơm canh sốt dẻo, vợ đẹp con ngoan… Chính sựích kỉ của đànông và sự giáo điều của nền văn hóa phương Đông đã kìm hãm sự phát triển của người phụ nữ. Phim Ý vẫn là nền tảng của gia đình phương Đông nhưng được tiếp cận dưới góc nhìn hiện đại hơn, chia sẻ nhiều hơn với người phụ nữ.

Đạo diễn Tú Minh và Chị Minh Đăng đang thảo luận động tác khi quay phim Ý

Tú Minh đã dành bao nhiêu thời gian cho phim Ý và khó khăn của Tú trong quá trình thực hiện phim là gì?

Phim Ý do chị Minh Đăng và biên đạo múa Nguyễn Lương Hòa lên ý tưởng và Tú được tham gia ngay từ đầu. Khó khăn lớn nhất chính là lần đầu tiên Tú chạm vào nghệ thuật múa được làm việc ngay với biên đạo múa Nguyễn Lương Hòa. Anh Lương Hòa thì lại vô cùng chỉn chu, khó tính, anh ấy mang tính duy mỹ cực kì cao. Bình thường khi làm việc với chị Minh Đăng thì sự tư duy và mỹ cảm đã được siết chặt, khi thực hiện phim Ý, dưới áp lực về cái đẹp từ cả hai anh chị khiến Tú khá căng thẳng. Thời gian 5 tháng chị Minh Đăng luyện tập vũđạo với anh Lương Hòa cũng là thời gian Tú phải học về cách cảm nhận chuyển động cơ thể trên từng động tác, phải tự nâng cấp kỹ năng chuyên môn để theo kịp những đòi hỏi trong quá trình quay phim. Tuy vậy, khi càng khó khan Tú càng thích thú nên khi anh Lương Hòa hay chị Minh Đăng gửi bài học là Tú học và thực hành liên tục.

Tú Minh trong quá trình quay phim Ý

Kỉ niệmđáng nhớcủa Tú Minh trong quá trình thực hiện phim Ý?

Phim này là phim ngắn có nhiều lần đầu tư nhất. Chuyện vui nhất là vì cả ekip đều là nam, thế là trong quá trình quay các phân cảnh trong đợt quay thứ hai tại Sài Gòn thì cả đám quay phim, đạo diễn, phụ quay, ánh sáng… đều phải trở thành vú em của bé Đậu Đậu (con chị Minh Đăng và cũng là nhân vật phim) trong khi chị Minh Đăng thực hiện các cảnh quay. Trong quá trình quay tại Ninh Chữ, để có khung hình đẹp, Tú và camera Hải Phan đã đề nghị anh Lương Hòa và chị Minh Đăng đi ra ngoài mỏm đá để múa cho phân đoạn yêu nhau thắm thiết, anh Lương Hòa chân dài thân hình mảnh mai đã dễ dàng ra được mỏm đá, chị Minh Đăng thì phải cuốn váy lên và hết sức vất vả để leo lên mỏm đá vừa trơn vừa gai góc. Tú và Hải Phan thì ướt như chuột lột để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Mặc dù thế, những hình ảnh thành quả thực sự đẹp nhưý Tú và ekip mong muốn.

Tú Minh & Chị Minh Đăng đang cùng xem lại 1 cảnh quay của Ý

Tú Minh có muốn chia sẻ gì thêm vớiđộc giả và đặc biệt là hội các mẹ bầu và sau sinh?

Trước hết là Tú muốn chúc mừng tất cả các gia đình nhân dịp Ngày Gia Đình Việt Nam 28/6, Tú và ekip hi vọng câu chuyện phim Ý sẽ mang lại cho các cặp đôi những phú giây lắng lòng để nhìn lại, kiểm nghiệm lại và từ đó cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc trên nền tảng tình yêu và sự vị tha. Ngoài ra, Tú cũng muốn nhắn nhủ với vợ tương lai của mình rằng: “Sau khi thực hiện phim này xong, anh tin rằng anh có thể hiểu được những khó khăn của một người phụ nữ sau sinh vất vả và cô đơn đến thế nào, nên sau này chúng ta sẽ cùng nắm tay đồng hành trên bước đường đời đầy màu hạnh phúc em nhé”.

Chúc Tú Minh sẽ giữ được lời hứa của mình và trở thành “soái phu” như hình tượng mà ekip phim Ý đã xây dựng với mong muốn phụ nữ luôn xinh đẹp và hạnh phúc bên người đàn ông của cuộc đời mình.

Bài: Vân Minh

Hình ảnh: Hải Phan – Khanh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm